Máy nén khí là công cụ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp sản xuất, giúp tăng cường hiệu quả và năng suất làm việc cho con người. Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong những dây chuyền tự động, trong các hệ thống kiểm tra và vận hành của những thiết bị lò hơi, máy móc đóng gói, bao bì, công nghiệp hóa chất… Trong lĩnh vực truyền động thì thiết bị máy nén khí được dùng vào khai thác đá, than, các công trình xây dựng đường hầm, hầm mỏ, các dụng cụ vặn vít, máy khoan, máy mài, máy gia công gỗ, thiết bị làm lạnh, phanh hãm của ô tô… Bên cạnh đó, máy nén khí còn được sử dụng nhiều trong các dụng cụ đo và kiểm tra cùng các lĩnh vực sản xuất khác.

dong-co-may-nen-khi

Máy nén khí đã dần trở thành một dụng cụ không thể thiếu, giữ 1 vị trí quan trọng, do đó mà việc có kiến thức về phương thức vận hành, bảo trì những chi tiết của máy cũng là điều đáng chú trọng để hỗ trợ chúng ta sử dụng thiết bị máy nén khí công hiệu và lâu dài hơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng cũng như cách kiểm tra động cơ của máy nén khí chuẩn nhất để gia tăng hiệu suất cho máy.

  • Động cơ máy nén khí thường sử dụng dầu mỡ bôi trơn, nếu trong thời gian dài (khoảng trên 6 tháng) không sử dụng chúng ta cần thêm dầu mỡ, và thải hết dầu cũ ở trong máy.
  • Lúc châm thêm dầu mỡ cần thêm khi máy hoàn toàn dừng hoạt động, trước khi châm thêm dầu mỡ nên lau sạch miệng dầu mỡ.
  • Phải châm thêm dầu mỡ theo đúng như hướng dẫn về thời gian chỉ định và lượng dầu mỡ châm thêm không được vượt quá mức quy định. Kiến nghị là các bạn nên dùng sản phẩm SHELL Alvania GreaseR3 (mỡ bò) và cần lưu ý là không được hòa trộn sử dụng với dầu loại khác. ( Tham khảo thêm về dầu cho máy nén khí )
  • Nhiệt độ của bạc đạn tăng và làm việc bình thường, nhiệt độ vẫn tiếp tục gia tăng, đo nhiệt độ bên ngoài của bạc đạn, giới hạn ở phía trên là 95 độ C, nếu như vượt quá mức giới hạn, mô tơ lập tức dừng chuyển động phụ tải.
  • Thời gian châm thêm dầu mỡ cũng khác đi vì hình dạng ổ trục, nhiệt độ, điều kiện dùng, môi trường chung quanh không thống nhất máy hút bụi Camry.
  • Đối với máy nén khí lắp đặt trong điều kiện môi trường có nhiều bụi thải thì cần vệ sinh mô tơ định kỳ, để loại bỏ bụi thải trên cánh quạt hay trên tấm tản nhiệt. Song song đó cũng phải định kỳ dùng máy đo megom 500V, kiểm tra điện trở cách điện giữa đất và cuộn dây, xác nhận thấp nhất đạt 1MΩ , đồng thời đảm bảo vận hành liên tục.

moto-may-nen-khi

Chú ý những vấn đề được đề cập ở trên trong việc sử dụng đông cơ máy nén khí sẽ giúp máy nén khí làm việc ổn định hơn, ít hỏng hóc, đạt hiệu quả cao, đồng thời hạn chế gặp vấn đề trong quá trình hoạt động máy. Lưu tâm đến vấn đề bảo trì sẽ đem lại lợi ích về lâu về dài sau này trong việc sử dụng công cụ máy nén khí.

Bình luận