Tời điện là một thiết bị nâng hạ sử dụng động cơ điện làm nguồn động lực để cuốn nhả cáp tải trên tang cuốn nhằm mục đích nâng hạ, kéo vật nặng theo phương thẳng đứng hoặc di chuyển vật nặng theo phương ngang. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng tời điện thì quá trình kiểm tra tời điện trước khi xuất xưởng là rất quan trọng. Quá trình kiểm tra này cần diễn ra đúng và đủ để đảm bảo không có sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra khi tời điện được đưa vào hoạt động. 

quy-trinh-kiem-tra-toi-dien-truoc-khi-xuat-xuong

Thương hiệu máy tời điện KENTO từ lâu đã được người dùng ưa chuộng, không chỉ bởi giá thành rẻ mà còn bởi chất lượng và độ tin cậy cao trong quá trình sử dụng. Hãy cùng Máy xây dựng Toàn Phát đi tìm hiểu Quy trình kiểm tra tời điện KENTO – công nghệ Nhật trước khi xuất xưởng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao cần kiểm tra tời điện trước khi xuất xưởng?

Tời điện là thiết bị hỗ trợ rất lớn cho con người trong việc nâng hạ vật nặng rong các xưởng sản xuất hay kho hàng, bến cảng. Hiện nay trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã từ thủ công cho đến tự động để phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng và ngân sách của khách hàng.

kiem-tra-toi-dien

Kiểm định tời điện nâng hàng trước khi xuất xưởng và kiểm tra định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết để phòng tránh những sự cố không đáng có có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thiết bị. 

Kiểm tra tời điện là quá trình đánh giá tình trạng kỹ thuật, an toàn của thiết bị theo quy trình của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội trước khi đưa vào sử dụng.

Xem thêm: Top 4 loại tời điện 1 tấn được ưa chuộng nhất 2023

2. Quy trình kiểm định tời điện trước khi xuất xưởng

2.1. Kiểm tra giấy tờ và hồ sơ của tời điện

 • Cần kiểm tra các tài liệu liên quan đến tời điện như: bản vẽ kỹ thuật, chứng chỉ chất lượng, hướng dẫn sử dụng,…
 • Xác minh thông tin về nhà sản xuất, model, số serial, hóa đơn sản phẩm,…

2.2. Đánh giá bên ngoài tời điện

toi-dien-kcd-nguyen-thung

 • Xem xét tổng thể tời điện để đảm bảo không có hư hỏng gì, móp méo, rỉ sét,…
 • Kiểm tra các bộ phận như: khung, động cơ, hộp số, tang cuốn, phanh hãm, bộ điều khiển,…
 • Kiểm tra độ bôi trơn của các bộ phận chuyển động của tời điện

Xem thêm: Tời điện 500kg – tời điện của gia đình 

2.3. Kiểm tra kỹ thuật

 • Kiểm tra an toàn: Đảm bảo các bộ phận như cơ cấu phanh, chốt an toàn và cảm biến quá tải hoạt động đúng cách.
 • Thử không tải: Cho tời điện chạy không tải để đánh giá độ ồn, độ rung, hoạt động của các bộ phận. Kiểm tra tốc độ nâng hạ không tải, phân tích độ chính xác của bộ điều khiển
 • Thử tải: Nâng hạ tải trọng theo định mức của tời điện để đánh giá khả năng hoạt động, kiểm tra khả năng phanh hãm, thử nghiệm khả năng hoạt động quá tải (nếu cần)

rua toi dien mini pa

 • Kiểm tra công suất và hiệu suất: thực hiện kiểm tra hiệu suất của motor và hệ thống truyền động để đảm bảo rằng tời điện hoạt động ổn định và có công suất đủ để hoàn thành công việc.
 • Kiểm tra hệ thống điều khiển: Kiểm tra hệ thống điều khiển tời điện bằng cách thử nghiệm các chức năng nâng hạ, dừng lại và di chuyển qua các phím điều khiển và remote control
 • Kiểm tra hóa đơn, bảo hành và hướng dẫn sử dụng đi kèm với tời điện: Đảm bảo rằng tời điện đi kèm với tất cả các tài liệu hướng dẫn sử dụng và bảo hành, chắc chắn giấy tờ được xác định rõ ràng.
 • Kiểm tra đóng gói để đảm bảo rằng nó được vận chuyển an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

2.4. Một số lưu ý

 • Quy trình kiểm tra có thể thay đổi tùy vào model, nhà sản xuất và yêu cầu của khách hàng.
 • Nên sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng để đảm bảo độ chính xác của quá trình kiểm tra.
 • Tuân thủ các quy định về an toàn lao động trước khi kiểm tra.

toi-dien-cau-xoay-360

3. Quy trình kiểm tra tời định kỳ

Việc kiểm tra tời điện định kỳ là việc làm cần thiếtquan trọng không kém gì kiểm tra tời điện trước khi xuất xưởng. Việc này đảm bảo cho tời điện hoạt động được bền bỉ và tránh những những hỏng hóc khi vận hành tời điện. Kiểm định tời nâng định kỳ cần được thực hiện một cách nghiêm túc và định kỳ ít nhất 1 năm/1 lần.

Quy trình tiến hành sau khi sử dụng tời điện được 1 khoảng thời gian nhất định. Khi đó việc kiểm tra này sẽ giúp sửa chữa kịp thời những hỏng hóc của tời điện sau khi sử dụng trong một thời gian dài. Giúp cho tời điện sử dụng tốt hơn trong thời gian tiếp theo.

Quy trình kiểm tra tời điện định kỳ bao gồm các bước sau: xem xét, đánh giá hệ thống nâng hạ, hệ thống an toàn, kiểm tra bảo trì, bảo dưỡng tời điện.

Quy trình kiểm tra là bước quan trọng khi sử dụng bất kì loại máy móc nào. Hy vọng từ bài viết trên của Máy xây dựng Toàn Phát sẽ giúp cho bạn biết thêm các bước kiểm tra tời điện để đảm bảo bạn sở hữu cho sản phẩm chất lượng, hoạt động hiệu quả và an toàn. 

Bình luận