Máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các mạng lưới thiết bị công nghiệp, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của các chuyên ngành, vận hành động cơ có hiệu suất lớn… Từng loại máy nén khí lại có cơ chế làm việc khác nhau nhằm đáp ứng tốt nhất mục đích sử dụng cho mỗi nhu cầu khác nhau. Những cơ chế vận hành chủ yếu của máy nén khí là cơ chế dạng cuộn, cơ chế ly tâm, cơ chế chuyển động tròn, cơ chế đối lưu. Biết rõ về những cơ chế hoạt động, cấu tạo, linh phụ kiện của công cụ máy nén khí sẽ giúp chúng ta dùng máy công hiệu hơn dễ dàng bảo trì, tránh hư hỏng nhiều, kéo dài tuổi thọ cho máy móc. Một trong những vấn đề đáng chú trọng khi dùng máy nén khí đó là dầu máy.

dau may nen khi

Dầu máy là một phần không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Để đảm bảo duy trì tốt hệ thống thiết bị máy nén khí thì dầu máy cần bảo đảm chất lượng, chính hiệu của nhà sản xuất. Việc dùng dầu sẽ khiến cho máy nén khí sẽ vận hành trơn tru hơn, độ bền gia tăng lên đáng kể, hạn chế ma sát – giảm tiêu thụ năng lượng – giảm nhiệt . Nếu máy nén khí hoạt động tốt sẽ có lợi rất nhiều cả về chi phí cũng cũng như năng suất vận hành. Dầu máy giúp làm mát động cơ bên trong các bộ phận máy nén khí, bôi trơn và giảm tải các ma sát có trên động cơ ,giảm đi được tiếng ồn bởi động cơ phát ra, nâng cao năng suất của máy lên nhiều lần .
Lúc thấy có một vài biểu hiện sau thì cho thấy là bạn cần mua dầu máy nén khí:

  • Hệ thống máy nén khí có dấu hiệu giảm hiệu suất
  • Máy nén khí hoạt động nhiệt độ bình hơi tăng cao
  • Máy nén khí vận hành không được mượt mà , tiếng ồn máy càng ngày càng tăng thêm

Đặc biệt là khi thời gian dùng dầu cũ quá lâu không đúng với tuổi thọ của dầu máy nén khí thì bạn cần thay ngay dầu mới cho máy móc của mình.

dau-may

Cần tìm mua các sản phẩm dầu máy nén khí chính hãng, chất lượng dầu đã được kiểm định rõ ràng, có sự hỗ trợ kỹ thuật tích cực nhất để giúp việc thay dầu đúng cách thức, hiệu quả. Vì dầu máy nén khí là một điều kiện thiết yếu trong việc hoạt động của máy nên cần đặc biệt lưu ý để giúp việc dùng máy luôn luôn đạt hiệu suất tối ưu và máy không bị hỏng hóc quá nhiều.
Hãy đảm bảo an toàn lao động và đều đặn kiểm tra, bảo trì máy, dừng ngay hoạt động của máy để kiểm tra khi nhận thấy máy có bất cứ dấu hiệu không bình thường nào, việc đổi mới các linh phụ kiện quá cũ cũng là điều mà người sử dụng máy nén khí phải lưu ý đến. Hãy là 1 người sử dụng sáng suốt để biến máy móc trở thành công cụ bổ trợ đắc lực nhất cho chúng ta.

Tags: ,

Bình luận