Cấu tạo chung của động cơ Diesel

Động cơ Diesel hay còn gọi là động cơ nén cháy. Đây là một loại động cơ đốt trong. Trong đó việc đốt cháy nhiên liệu được gây ra bởi nhiệt độ cao của không khí trong xi lanh do nén cơ học. Động cơ Diesel hoạt động bằng cách nén không khí. Nhiên liệu sẽ được phun nhờ hệ thống phun dầu trực tiếp ở tốc độ và áp suất cao tạo ra hỗn hợp cháy. cau tao dong co diesel Hỗn hợp này sau đó sẽ được nén với tỷ lệ cao và nó có khả năng tự bốc cháy đồng thời sinh ra công. Cấu tạo chung của động cơ Diesel gồm có:

Piston

Pít tông (piston) của động cơ diesel được chế tạo chắc chắn do áp suất nén, nhiệt độ đốt cháy và áp suất đốt cháy cao hơn động cơ xăng. Pít tông có dạng hình trụ và chia làm 3 phần: đỉnh, đầu và thân. Đỉnh pít tông nhận áp suất khí đốt và phải chịu nhiệt độ cao. Đỉnh pít tông có rảnh được lắp với xéc măng.  Thân pít tông có nhiệm vụ dẫn hướng cho piston chuyển động trong xi lanh và liên kết với thanh truyền để truyền lực làm quay trục khuỷu. Trên thân pít tông có lỗ ngang đề lắp chốt liên kết pít tông và thanh truyền . Dầu được phun từ vòi phun dầu, qua rãnh làm mát vào pít tông. Pít tông làm nhiệm vụ chính đó là  đẩy, hút chất lỏng.
Cấu tạo của piston gồm: Đỉnh, đầu và thân

Xéc măng

Xéc măng được lắp trong rãnh ở đầu pit tông. Số lượng xéc măng nhiều hay ít tuỳ thuộc vào loại động cơ. Thường các động cơ có số vòng quay cao, đường kính xi lanh càng bé và áp suất khí cháy càng nhỏ thì số lượng xéc măng càng ít. Có các loại xéc-măng sau: Xéc-măng số 1 (Xéc măng hơi số 1) Xéc măng có vát mặt trên Xéc-măng số 2 (Xéc măng hơi số 2) Xéc măng côn Xéc măng côn-cắt phía dưới Xéc-măng số 3 (Xéc măng dầu) Xéc măng có lò-xo Xéc măng loại 3 vòng

Xéc măng của động cơ DieselBuồng đốt

Trong động cơ diesel, nhiên liệu được phun vào dưới dạng sương từ vòi phun và trộn với không khí được đánh lửa và đốt cháy. Để giai đoạn đốt tốt thì nhiên liệu đưa vào và không khí cần phải trộn đều trong buồng đốt. Có 2 kiểu buồng đốt Buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp Trong buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp, buồng đốt chính được tạo thành giữa nắp quy lát và pít tông. Với kiểu này, nhiên liệu được đốt cháy bằng cách phun nhiên liệu nén ở áp suất cao vào không khí ở nhiệt độ và áp suất cao. Buồng đốt kiểu xoáy lốc Buồng đốt này gồm có buồng xoáy hình cầu và buồng đốt chính. Những buồng này được nối thông với nhau. Dòng không khí xoáy được tạo ra trong buồng xoáy trong hành trình nén, đốt và cháy phần lớn nhiên liệu. Sau đó một phần nhiên liệu còn lại cháy trong buồng đốt chính.

Áo xi lanh

Xi-lanh được chia làm hai loại: Loại không có áo và loại có áo xi-lanh gắn vào thân máy. Loại có áo xi lanh Có hai loại áo xi-lanh: loại ướt trong đó nước làm mát tiếp xúc trực tiếp mặt sau. Loại khô trong đó nước làm mát không tiếp xúc trực tiếp. Đỉnh của áo xi-lanh được làm nhô ra một chút trên đỉnh mặt thân máy. Phần nhô ra này có tác dụng ngăn rò rỉ khí, nhờ lún sâu vào gioăng nắp quy lát. Loại không áo xi lanh Loại không áo dùng gang hợp kim đặt biệt chống mòn tốt hơn. Động cơ được làm gọn nhẹ hơn nhờ thu hẹp khoảng cách giữa các lỗ xi-lanh. Thân máy của hầu hết các động cơ diesel được làm bằng gang. Gần đây, một số động cơ đã sử dụng thân máy làm bằng nhôm có gắn áo xi lanh.
Áo xi lanh động cơ Diesel

Gioăng nắp quy lát

Giữa thân máy và nắp quy lát đặt một gioăng nắp quy lát. Tấm gioăng này ngăn khí cháy, nước làm mát, dầu không rò rỉ giữa thân máy và nắp quy lát. Nó phải chịu được áp suất, chịu nhiệt và có độ đàn hồi thích hợp. Gioăng nắp quy lát loại thép cán mỏng được dùng để tăng tuổi thọ của gioăng nắp quy lát do đó ngăn được sự rò rỉ khí cháy. Lựa chọn độ dày của nắp quy lát để tăng độ chính xác tỷ số nén theo động cơ. Độ dày của gioăng nắp quy lát được xác định theo độ nhô của pít tông.
Gioăng nắp quy lát động cơ Diesel

Ứng dụng của đầu nổ diesel trong thực tiễn

Làm máy phát điện

Đầu nổ diesel được ứng dụng làm máy phát điện đầu nổ với các dòng máy khác nhau.Từ các máy công suất từ nhỏ nhất dùng trong gia đình đến các máy phát điện công suất lớn dùng trong khu công nghiệp. Máy phát điện động cơ Diesel đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật và mức độ an toàn. Với nhiều ưu điểm mà động cơ diesel mang lại như:
  • Cung cấp điện khi xảy ra các sự cố về điện.
  • Giúp công việc được thực hiện liên tục, không gián đoạn
  • Máy thiết kế với hệ thống điều khiển đơn giản dễ sử dụng.
  • Máy phát điện động cơ diesel là một động cơ hoạt động tốt, hoạt động ổn định, liên tục đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng
  • Máy bền, ít tiêu tốn nhiên liệu giá cả phải chăng .
  • Máy có thiết kế bánh xe giúp dễ dàng di chuyển.
Ứng dụng dùng làm máy phát điện cho gia đình Với nhiều ưu trên đa số người dùng tìm kiếm và chọn mua nhằm phục vụ cho việc cung cấp điện cho các văn phòng, nhà xưởng, gia đình  khi có sự cố mất điện xảy ra.

Làm đầu nổ máy trộn bê tông tự hành

Máy trộn bê tông tự hành do máy xây dựng Toàn Phát sản xuất có khả năng hoạt động mạnh mẽ, di chuyển trên các địa hình phức tạp. Bồn trộn bê tông dung tích 6 bao, 9 bao, 12 bao với nhiều phiên bản và các tùy chọn kỹ thuật cho các khách hàng. Máy sử dụng đầu nổ Diesel làm động cơ. Sử dụng đầu máy chạy diesel có ưu điểm vượt trội hơn sử dụng máy nổ chạy bằng nguyên liệu xăng như:
  • Máy rất hạn chế tiếng ồn, không gây khó chịu cho người sử dụng.
  • Tiêu hao nhiên liệu của máy rất thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
Máy trộn bê tông 12 bao 2 cầu loại tự hành
  • Máy có công suất cao, có thể hoạt động liên tục.
  • Máy có bình chứa nhiên liệu lớn, có thể chứa tới 3.6L dầu, giúp máy chạy lâu hơn mới cần thêm nhiên liệu.

Làm máy bơm nước đầu nổ

Máy bơm nước đầu nổ diesel là sản phẩm rất tiện dụng và phổ biến. Máy sử dụng động cơ nổ diesel, kết hợp với đầu bơm nước dạng xoắn ốc để bơm nước, cho lưu lượng lớn, thường được dùng trong nông nghiệp. Với ưu điểm là công suất cao, lưu lượng lớn và không cần điện lưới. Vì vậy, máy bơm nước đầu nổ diesel rất được ưa chuộng và sử dụng nhiều tại các trang trại, khu chăn nuôi, trồng trọt... May-bom-nuoc-dau-no-Diesel-D24-chinh-hang Ngoài ra, máy bơm nước sử dụng động cơ diesel còn được chế tạo để làm máy bơm chữa cháy diesel, một thiết bị quan trọng trong hệ thống bơm chữa cháy. Hệ thống này gồm bơm điện (bơm chính), bơm diesel, bơm trục đứng tăng áp. Các loại bơm được kết hợp và luân phiên nhịp nhàng, giúp cung cấp nước dập tắt đám cháy rất hiệu quả, kể cả khi mất điện

Làm máy nổ cho các loại xe nông nghiệp 

Ngày nay đầu nổ diesel được ứng dụng nhiều trong các loại xe nông nghiệp như: Máy cày, máy gặt đập… Với nhiều ưu điểm mà động cơ diesel mang lại đó là : Máy rất dễ khởi động, chỉ cần giật một lần là nổ. Máy được làm mát bằng lọc gió thiết kế kép giúp máy hoạt động êm ái và bền bỉ so với các loại cùng phân khúc. Ít ồn, và tiêu hao nhiên liệu thấp. Với công suất mạnh mẽ có thể chạy liên tục nên rất thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp ở các vùng nông thôn hiện nay.
Dùng làm đầu nổ cho máy cày

Mua đầu nổ diesel ở đâu uy tín?

Các loại máy nổ hiện đang rất phổ biến, chính vì vậy số lượng người bán hàng cũng rất nhiều. Để lựa chọn được một sản phẩm máy móc với động cơ đầu nổ tốt, người mua nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín, có đủ giấy tờ của sản phẩm. Máy xây dựng Toàn Phát là nhà nhập khẩu trực tiếp các loại đầu nổ diesel và các loại máy dùng động cơ diesel như máy bơm nước dieselmáy trộn bê tông tự hành, máy phát điện... Chúng tôi có các loại giấy tờ đầy đủ của sản phẩm, cùng với đó là chính sách bảo hành tốt nhất thị trường hiện nay. Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm và tư vấn viên nhiệt tình sẽ giúp khách hàng lựa chọn được một sản phẩm tốt nhất với nhu cầu của mình