Máy biến tần 1 pha đang được nhiều công ty, công xưởng trang bị cho bộ phận sản xuất của mình. Bởi chiếc máy có thể phục vụ được đa dạng nhu cầu của người dùng. Ngay sau đây, hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin của máy biến tần 1 pha và công dụng đặc biệt của nó.

 

Máy biến tần 1 pha đang được nhiều phân xưởng sử dụng rộng rãi.

Đôi nét về máy biến tần 1 pha

Máy biến tần 1 pha là một thiết bị dùng để thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều được sử dụng từ nguồn điện đầu vào là 1 pha 220V và đầu ra biến tần 3 pha 380V để áp vào loại động cơ 3 pha 380V. Máy biến tần 1 pha bao gồm mạch chỉnh lưu dùng 6 diode để nhận dòng điện AC chuyển thành DC; mạch nghịch lưu để xuất điện áp, cấp điện áp cho động cơ; mạch điều khiển để kiểm soát dòng điện.

 

Biến tần 1 pha là một thiết bị dùng để thay đổi tần số của dòng điện xoay chiều

Quy trình hoạt động của máy biến tần 1 pha

Chu trình hoạt động của máy biến tần một pha sẽ trải qua 2 bước. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua hai bước hoạt động cơ bản của máy biến tần 1 pha  như sau:

  • Thứ nhất, nhờ bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện nguồn điện 1 pha và 3 pha sẽ được điều chỉnh và lọc thành nguồn thành dòng điện 1 chiều bằng phẳng. Điện đầu vào có mức điện áp và tần số ở mức cố định là 380V và 50Hz.

 

Chu trình hoạt động của máy biến tần một pha trải qua 2 bước đơn giản.

  • Thứ 2, điện áp 1 chiều sau khi qua bước trên sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha. Ban đầu, điện một chiều được tạo ra sẽ lưu trữ ở trong giàn tụ điện. Sau đó thông qua quá trình tự kích hoạt phù hợp. Lúc này bộ biến đổi IGBT sẽ tạo ra một điện áp xoay chiều 3 pha nhờ phương pháp điều chế độ rộng xung.

Ứng dụng của máy biến tần 1 pha đối với ngành công nghiệp

Hiện nay, sự phát triển của đa ngành công nghiệp khiến nhu cầu sử dụng máy biến tầng của các công ty, doanh nghiệp tăng cao. Đây cũng là lý do khiến máy biến tần 1 pha được sử dụng một cách rộng rãi. Có thể kể tới một vài công dụng cho các động cơ như: bơm nước, băng tải, thiết bị nâng, hạ, máy ép, máy kéo, thang máy, máy trộn, quạt, máy ly tâm, máy trộn,…

 

 Máy biến tần 1 pha có thể hỗ trợ sự vận hành của các động cơ.

Bên cạnh đó, máy biến tần 1 pha còn có thể cải thiện được khả năng điều khiển ở các hộp số, hỗ trợ thay thế việc sử dụng hệ thống, cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong việc vận hành máy móc thiết bị và sự hoạt động của các động cơ.

Nhìn chung, máy biến tần 1 pha thực sự mang đến nhiều những công dụng khác nhau trong thực tiễn. Hiểu rõ được công dụng tuyệt vời của máy biến tần 1 pha, nhiều công xương đã nhanh chóng trang bị chiếc máy này cho hệ thống sản xuất của mình. Bởi nó vừa để tiết kiệm điện năng mà không ảnh hưởng đến năng suất lao động, lại bảo vệ được động cơ, gia tăng tuổi thọ hoạt động của các động cơ. Đây là một điểm thu hút khá lớn sự quan tâm của khách hàng và khiến nó được sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Máy Biến tần 1 pha còn được sử dụng với hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời để biến đổi điện 1 chiều từ hệ thống đó thành dòng xoay chiều phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng gia đình hoặc doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây là đôi nét về máy biến tần 1 pha mà có lẽ nhiều người tiêu dùng đang muốn tìm hiểu. Qua bài viết này ta biết được máy biến tần 1 pha là gì và công dụng của nó ra sao. Thực tế, máy biến tần 1 pha là một thiết bị đang có trong mỗi dây chuyền sản xuất công nghiệp và được ứng dụng vô cùng phổ biến. Khi các cơ sở, doanh nghiệp hiểu rõ về nó thì bạn sẽ cho ra được một dây truyền vận hành hiệu quả.

Bình luận