Để bảo đảm an toàn lao động tuyệt đối khi vận hành công cụ pa lăng trong quá trình nâng hạ hàng hóa ở các phân xưởng sản xuất, bến cảng, kho tàu, chúng ta phải xem xét các bộ phận cấu tạo của công cụ pa lăng bao gồm cáp hoặc xích, tang, ròng rọc và má phanh luôn đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất và mục đích dùng. Những bộ phận chắc chắn, không hư hỏng và hoạt động tốt sẽ là nhân tố chính yếu khiến cho thiết bị pa lăng vận hành hữu hiệu cũng như không gặp phải bất cứ sự cố hay trục trặc đáng tiếc nào. Sau đây là một số lưu ý về tiêu chuẩn an toàn đối với những thành phần của sản phẩm pa lăng mà các bạn nên biết nhằm bảo đảm an toàn khi dùng.

pa-lang-cap-dien

Nếu dùng công cụ pa lăng cáp thì nên chọn cáp có khả năng chịu đựng lực phù hợp với lực tác dụng lên cáp, cấu tạo của cáp phải phù hợp với tính năng dùng của nó và cáp phải đảm bảo đủ chiều dài thiết yếu. Sau một thời gian dùng thì cáp sẽ bị mòn bởi ma sát, rỉ và có khả năng bị đứt gãy các sợi bởi cuốn vào tang và qua ròng rọc, hiện tượng này sẽ phát triển dần đến 1 lúc nào đó mới bị đứt hoàn toàn nên chúng ta phải thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những cáp không đủ điều kiện an toàn.

Còn nếu dùng thiết bị pa lăng xích thì cần chọn xích có thể chịu lực phù hợp với lực tác dụng lên xích, khi mắt xích đã mòn hơn 10% kích thước ban đầu thì dừng dùng và loại bỏ liền. Đối với tang được sử dụng để cuộn xích hay cáp thì cần phải đảm bảo đường kính theo quy định, cấu tạo tang phải đảm bảo với yêu cầu hoạt động, tang phải được loại trừ khi nứt.

bao duong pa lang xich

Còn với ròng rọc được sử dụng để thay đổi hướng chuyển động của cáp hay xích để làm lợi về lực tốc độ thì cần có đường kính puli theo quy định, cấu tạo thích hợp với chế độ làm việc, ròng rọc phải bị loại bỏ lúc rạn nứt hay mòn sâu quá 0.5mm đường kính dây cáp.

Phanh có tác dụng ngừng chuyển động của 1 số cơ cấu nào đó hoặc thay đổi tốc độ của cơ cấu đấy thì phải tính chọn lựa phanh theo như yêu cầu, khi má phanh mòn không đều, má phanh mòn đến đỉnh vít giữ má phanh, phanh có trạng thái rạn thì phải loại bỏ và thay mới. Nếu phát hiện có vết nứt ở trên đai phanh, khi độ hở giữa đai phanh và bánh phanh nhỏ hơn 2mm hoặc lớn hơn 4mm, khi bánh phanh bị hao mòn quá 30% chiều dày ban đầu của bánh phanh, khi đai phanh bị mòn hơn 50% chiều sâu lúc đầu, khi đai phanh và bánh phanh hao mòn không dần đều thì cần loại bỏ và thay thế mới để đảm bảo an toàn lúc sản phẩm pa lăng hoạt động.

Dù là sử dụng thiết bị pa lăng xích hoặc pa lăng cáp chúng ta cũng nên đảm bảo các yêu cầu an toàn phía trên, đồng thời cũng nên đều đặn xem xét và bảo dưỡng dụng cụ pa lăng để trợ giúp dùng sản phẩm pa lăng hiệu quả và lâu bền hơn.

Tags: ,

Bình luận