Pa lăng xích là thiết bị có thể hỗ trợ giảm thiểu sức lao động và giảm bớt tai nạn lao động, chính do sự tiện lợi và đặc điểm ứng dụng cao mà thiết bị này không còn xa lạ gì với chúng ta trong đời sống hiện nay. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phải tuân theo các quy tắc an toàn khi sử dụng cũng như bảo trì dụng cụ pa lăng đều đặn để tránh gặp phải những tai nạn đáng tiếc.Mỗi bộ phận của thiết bị pa lăng đều cần được xem xét kỹ càng, thay thế ngay khi cần thiết để đảm bảo dụng cụ luôn được vận hành trong trạng thái tối ưu nhất và đảm bảo an toàn lao động.
Hãy cùng Toàn Phát tìm hiểu những bước đánh giá và kiểm tra các cấu tạo của thiết bị pa lăng cáp điện 1 cách cụ thể nhất trong bài viết dưới đây để bạn có thể tự dễ dàng bảo trì dụng cụ của mình.

pa lang xich dien

Đối với cáp điện thì khi dùng thiết bị pa lăng cáp điện phải để ý khi thay thế cáp, loại cáp sử dụng phải chuẩn thông số kỹ thuật với thiết kế lúc đầu. Cáp không bị nổ, bị mòn, bị đứt hay han gỉ. Chúng ta có thể bảo trì cáp bằng cách tra thêm dầu mỡ vào cáp, xem lại tình trạng xếp cáp trên tang và kiểm tra thường xuyên tình trạng hao mòn của cáp. Bạn cũng cần lưu ý về độ hao mòn của móc, độ mòn không được vượt quá 10% kích thước lúc đầu của nó, không rạn, nứt hay biến dạng, trường hợp có xuất hiện vết nứt thì phải được thay thế ngay để bảo đảm an toàn lao động.
Hãy kiểm tra tình hình nứt, vỡ mòn của bánh xe, đường kính bánh xe tiếp xúc với ray không bị mòn quá 5mm và không hơn 1.5mm ở thành puli, tình trạng trên đây không được xảy ra nếu bạn muốn bảo đảm an toàn khi dùng, ngoài ra cũng cần để ý tra dầu mỡ vào trục bánh xe.
Với puli phải đảm bảo không bị mòn, vỡ hay rạn nứt, tra mỡ vô các ổ trụ của Puli và để ý xem xét tình hình nứt, rạn trước lúc sử dụng. Mức độ nghiên đường ray thì không được vượt quá 0.003, trụ chắc chắn giữa hai đầu phải chắc ăn còn bề mặt phanh và bánh phanh nhẵn, không rạn, nứt quá 1mm, má phanh không bị mòn, lò xo nên bảo đảm không bị đứt gãy hay gỉ. Không để bụi, dầu mỡ bám lên mặt phanh.

pa lang cap dien

Đối với một số thiết bị điện thì cần xem lại điểm tiếp xúc của công tắc, rơ le,… nếu thấy bị bám bụi thì nên làm sạch sẽ ngay, xem xét dầu mỡ cho động cơ, ốc vít, bu long, những mối hàn nên chắc chắn và được bọc cách điện khi cần thiết và động cơ phải luôn được cách điện, đảm bảo điện trở tối thiểu 0.5 MΩ.

Bảo trì sản phẩm pa lăng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp sản phẩm pa lăng hoạt động tốt hơn, tăng tuổi thọ của công cụ. Mong rằng những thông tin có lợi trên đã có thể hỗ trợ bạn tự xem xét thiết bị pa lăng của mình một cách hữu hiệu nhất và luôn luôn đảm bảo an toàn, năng suất lớn khi hoạt động. Nên nhớ rằng bảo đảm an toàn lao động phải luôn đặt lên hàng đầu khi sử dụng công cụ pa lăng xích các bạn nhé!

Tags: ,

Bình luận