Máy trộn bê tông là 1 trong những loại máy xây dựng được sử dụng phổ biến tại các công trình lớn nhỏ ngày nay. Bên cạnh những sản phẩm cỡ lớn như xe tải trộn – chuyển bê tông, trạm trộn bê tông chuyên sử dụng cho các công trình lớn thì còn có những dòng bê tông tự chế có công suất nhỏ được sử dụng cho các công trình xây dựng dân dụng nhỏ lẻ. Trong số rất nhiều những loại đó, người ta còn chia nhỏ ra theo cấu tạo có máy trộn bê tông 2 trục, 1 trục đứng và máy trộn trống quay. Vậy những loại này có sự khác biệt với nhau và ưu nhược điểm từng loại như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung chi tiết dưới đây.

1. Máy trộn bê tông 2 trục.

Được biết đến với độ pha trộn cường độ cao và thời gian trộn ngắn giúp tiết kiệm thời gian và tạo nên được hỗ hợp bê tông chất lượng cực cao. Các máy trộn bê tông này thường được sử dụng cho bê tông chịu cường độ cao, bê tông đầm lăn RCC và SCC, thường có công suất trộn từ 2 đến 6 m3 (2.6–7.8 cu yd) / mẻ. Ở Việt thường ít hoặc không có máy trộn loại này do chi phí đầu tư tốn kém, chế tạo phức tạp. Thường chỉ có trong phòng thí nghiệm hoặc những công trình đặc biệt như làm đập thủy điện người ta mới sử dụng.

Xem video hoạt động của máy trộn bê tông 2 trục nằm ngang.

2. Máy trộn bê tông trục đứng.

Loại máy trộn này được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, nó có tên gọi khác là máy trộn bê tông cưỡng bức với cơ chế làm việc sử dụng 1 cầu trộn để quay cánh khuấy giúp đảo đều hỗn hợp cốt liệu như cát, sỏi, xi măng, nước … thông qua 1 trục đứng duy nhất.

Với máy trộn bê tông trục đứng người ta có thể chế tạo ra các loại máy trộn cố định và máy trộn tự hành. Chất lượng bê tông được tạo ra từ loại máy này cũng khá tốt, tuy nhiên công suất trộn nhỏ  từ 1 – 2 khối / mẻ (tương đương 3 – 12 bao xi măng) nên thường được sử dụng tại các xưởng chế tạo bê tông đúc sẵn, bê tông dự ứng lực hoặc các công trình xây dựng dân dụng, làm đường liên thôn liên xã…

Nhược điểm duy nhất của dòng máy trộn này là giá thường cao hơn các loại máy trộn sử dụng trống quay nhưng chất lượng vữa bê tông thành phẩm được tạo ra thì lại tốt hơn rất nhiều. Vì vậy nếu bạn còn “lăn tăn” về số tiền đầu tư thì có thể sử dụng 1 từ ngữ chính xác cho dòng máy trộn này là “đáng đồng tiền bát gạo”.

may_tron_be_tong_tu_hanh_6b2c

Máy trộn bê tông tự hành sử dụng 1 trục đứng

3. Máy trộn bê tông trống quay.

Máy trộn bê tông trống quay có rất nhiều loại khác nhau, có loại máy trộn trống đảo chiều và máy trộn trống nghiêng khi lắp trên xe tải để tạo thành xe vận chuyển bê tông. Loại này thường có khối lượng lớn (kích cỡ lô từ 3–9 m3 hoặc 3,9-11,8 cu yd) nhưng cũng có loại công suất rất nhỏ chỉ từ 250Lit – 400Lit / mẻ trộn là loại bê tông quả lê thường được các chủ thầu xây dựng dân dụng sử dụng. Loại máy trộn này có rất nhiều trên thị trường và luôn sẵn hàng vì nó có cấu tạo đơn giản nên khả năng có tốc độ sản xuất cao, mà chi phí sản xuất không lớn nên giá bán đến người tiêu dùng cũng là rẻ nhất so với máy trộn bê tông 2 trục và 1 trục đứng .

Máy trộn bê tông trống quay được vân hành rất dễ dàng và chi phí đầu tư và bảo trì hay sửa chữa thấp do cấu tạo đơn giản. Tuy nhiên chất lượng vữa bê tông thành phẩm thì không được như 2 loại kể trên nên nó thường được sử dụng để vận chuyển bê tông hoặc loại mini tự chế thì sử dụng để trộn vữa hồ xây dựng.

may-tron-be-tong-tu-do-min

Máy trộn bê tông trống quay loại tự chế sử dụng trong xây dựng dân dụng

Tất cả các loại máy trộn bê tông 2 trục, 1 trục đứng và máy trộn trống quay đều có điểm mạnh và điểm yếu vốn có của riêng chúng, và tất cả ba kiểu máy trộn bê tông được sử dụng trên toàn thế giới với các mức độ phổ biến khác nhau.

Tại Việt Nam, Quý khách có thể tìm mua các loại máy trộn bê tông tại Công ty Cổ phần Máy xây dựng Toàn Phát. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Hotline 0966 452 386 để được tư vấn và báo giá chi tiết các sản phẩm.

Xin trân trọng cảm ơn !

Bình luận