Pa lăng là 1 thiết bị sử dụng để trợ giúp việc nâng hạ vật thể, hàng hóa khối lượng lớn cho con người, hiện thời trên thị trường có rất nhiều loại công cụ pa lăng với trọng tải từ 0.5 đến 30 tấn, thường thấy nhất là loại sử dụng sức người làm nguồn lực để kéo vật thể như dụng cụ pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay hay loại dùng điện như thiết bị pa lăng cáp điện, pa lăng xích điện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nét đặc trưng của dụng cụ pa lăng xích kéo tay và dụng cụ pa lăng điện để hỗ trợ bạn có được sự lựa chọn hợp lý nhất với mục đích sử dụng của mình để tăng cường hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn lao động, góp phần mang đến giá trị lợi ích tối ưu.

Với dụng cụ pa lăng điện thì đây là một công cụ có cấu tạo gọn gàng, các bộ phận đều là động cơ điện, dây tải trọng dùng là xích kéo hay dây cáp. Thiết bị này sử dụng điện làm động lực quay mô tơ làm quay đĩa xích và nâng vật lên.

pa lang cap dien

Pa lăng điện có bộ truyền bánh răng nhiều cấp hoặc được tích hợp thêm bộ troly con chạy cho nên có khả năng tiện lợi chuyển động dọc theo dầm chữ L. Ngoài ra thì thiết bị pa lăng điện có thể được lắp trên cầu trục. Hệ thống phanh thường được dùng cho thiết bị pa lăng cáp điện là phanh ma sát nhiều đĩa và có thể là phối hợp với phanh tự động. Điện áp dùng cho dụng cụ này là điện 3 pha, do luôn luôn cần cung cấp nguồn điện để hoạt động nên tính cơ động của công cụ không cao, được lắp đặt cố định tại vị trí làm việc trong các kho xưởng nơi có nguồn điện.

Pa lăng xích kéo tay khác với thiết bị pa lăng điện ở chỗ là dùng sức người làm nguồn lực chính để kéo vật lên cao hay theo phương ngang. Pa lăng xích kéo tay thường có khối lượng nhẹ với tốc độ nâng vật khá nhỏ và có trọng tải từ 0.5 tới 20 tấn. Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà ta có thể thay đổi chiều dài dây xích trong khoảng từ 3 tới 30m. Dây xích của dụng cụ này được chế tạo từ hợp kim cứng, hệ thống dẫn động bằng tay. Khi người dùng kéo dây xích sẽ làm cho quay đĩa xích và vật thể được nâng lên. Quy tắc làm việc của dụng cụ pa lăng xích kéo tay tương tự như 1 ròng rọc thông thường nhưng thiết bị pa lăng xích kéo tay được cấu tạo đặc biệt hơn làm cho việc nâng vật trở nên nhanh chóng và không hao sức như khi dùng ròng rọc.

pa lang xich keo tay

Ta có thể giảm bớt kích thước của dụng cụ pa lăng xích bằng các truyền công suất thành nhiều dòng, dùng vật liệu chế tạo pa lăng chất lượng cao hay trục bị dẫn lắp lồng không trên trục dẫn. Pa lăng xích có thể được dùng để lắp ráp và nâng hạ cấu kiện với điều kiện lượng công việc nhỏ hoặc công cụ trợ giúp trong những công xưởng sửa chữa máy móc.

Mong muốn rằng với những điểm phân biệt sơ nét về hai loại dụng cụ pa lăng ở trên đã hỗ trợ bạn có cái nhìn bao quát hơn và có quyết định đúng khi chọn mua thiết bị pa lăng để làm việc.

Bình luận