Hai kiểu máy nén khí trục vít và máy nén khí piston thường được sử dụng trong các công trình thi công phá dỡ bê tông để bổ sung đầy đủ khí cho các đầu búa. Vậy giữa hai loại máy nén khí này có những đặc điểm giống và khác nhau nào, những điểm nổi trội và điểm yếu nào? Chúng ta hãy cùng khám phá kỹ hơn những đặc trưng của máy nén khí trục vít và máy nén khí piston trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí trục vít thông thường được dùng ở các doanh nghiệp lớn ở hệ thống vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hay cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị điều khiển và đo tự động. Máy nén khí trục vít vận động dựa theo nguyên lý thay đổi thể tích, cấu tạo bao gồm hai trục là trục chính và phụ. Máy nén khí trục vít có nhiều đặc điểm tương tự với máy nén khí cánh gạt, chẳng hạn như tính bình ổn và không dao động trong khí thoát, tiếng ồn không lớn và rung động ít. Đạt hiệu suất lớn nhất khi vận hành gần đầy tải.

may nen khi truc vit
Điểm nổi bật của máy nén khí trục vít là có độ bền cao do không có van xả, van hút và vòng xéc măng, dạng máy này rất đáng tin cậy khi vận hành. Bởi máy nén trục vít được cấu tạo theo cơ chế ăn khớp giữa những trục vít với nhau hoặc thông qua 1 cặp hay vài cặp bánh răng ăn khớp vì vậy máy có thể hoạt động với số vòng quay cao nên có khả năng mang đến hiệu quả vận hành cao. Hơn nữa, máy hoạt động khá ổn định, không dao động trong khí thoát, rung động ít, tiếng ồn nhỏ và ít bị nóng khi vận động so với các loại máy móc khác. Một ưu điểm nữa của dạng máy này là công tác bảo dưỡng và chi phí hoạt động thấp. Tuy thế, máy nén khí trục vít lại có giá thành mắc nên chỉ các nhà thầu đủ năng lực mới có thể sử dụng loại máy này.

Máy nén khí Piston là thiết bị máy nén khí được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng sửa xe, hoặc những đơn vị nhỏ, với kích thước gọn gàng vì thế việc vận chuyển khá dễ dàng. Máy nén khí kiểu piston một cấp có khả năng hút được lượng tới 10m/phút và áp suất nén được là 6 bar, có thể trong một vài tình huống áp suất nén lên đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có khả năng nén đến áp suất 15 bar. Thiết bị máy nén khí kiểu piston ba, bốn cấp có khả năng nén áp suất lên tới 250 bar.

may nen khi piston
Thiết bị máy nén khí này có cấu tạo gọn gàng, giá thành hợp lý và có S lắp đặt không quá lớn, đặc biệt tiện lợi khi tháo lắp những cụm chi tiết, có khả năng tạo nên áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa. Vì thế máy nén khí kiểu piston trên thực tế dùng rộng rãi. Tuy thế, do có các khối lượng tịnh tiến qua lại cho nên máy nén khí pitson vận hành không cân bằng, làm việc còn rung nhiều và gây nên tiếng ồn. Khí nén bổ sung không được liên tục nên đòi hỏi có bình chứa khí nén kèm theo.
Mong muốn rằng với những thông tin cơ bản trên về đặc trưng của hai dạng máy nén khi này có thể giúp bạn lựa chọn được thiết bị máy hợp lý nhất cho công việc của mình.

Xem thêm : Các sản phẩm máy nén khí

Tags: ,

Bình luận