Máy nén khí là những máy móc có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, công năng của loại máy này thì khá đa dạng và nó xuất hiện trong hầu hết những ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm, in ấn… Loại máy này có vai trò chính yếu trong các hệ thống công nghiệp sử dụng khí ở áp suất cao với mục đích vận hành những máy móc khác.
Cơ chế vận hành  của máy nén khí là áp suất được tạo ra từ máy nén và ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hay của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng. Dựa theo đặc tính hoạt động của máy nén khí mà người ta chia máy nén khí thành các loại khác nhau

nguyen ly hoat dong may nen khi

Phân loại máy nén khí

  • Dựa theo nguyên lý biến đổi thể tích thì ta phần thành các dòng như máy nén khí pittong, cánh gạt, bánh răng… Các loại máy nén khí này hoạt động theo cơ chế không khí được dẫn vô buồng chứa và tại đấy thể tích của buồng chứa sẽ thu nhỏ lại, như vậy theo định luật Boy-Mariotte, áp suất trong buồng chứa sẽ gia tăng lên.
  • Theo nguyên lý động năng thì ta có những máy nén khí đối lưu, ly tâm, dòng hỗn hợp… vận động theo cơ chế không khí được dẫn vô buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo thành bằng động năng bánh dẫn, quy tắc vận động này tạo ra công suất và lưu lượng cực kỳ lớn.
  • Còn máy nén khí phân chia dựa vào công suất hoạt động thì có các loại sau:
    – Máy nén khí áp suất thấp: p≤15bar
    – Mmáy nén khí áp suất cao: ≥ 15bar
    – Máy nén khí áp suất rất lớn : p ≥300 bar.

Nét đặc trưng của máy nén khí

Đặc trưng của máy nén khí là khí nén có khả năng vận chuyển tiện lợi trong những đường ống với 1 khoảng cách nhất định, những đường ống dẫn về không cần có do khí nén sau khi sử dụng sẽ được để thoát ra môi trường bên ngoài sau khi đã tiến hành xong công tác. Máy nén khí không nhất định phải luôn luôn vận hành, khí nén có thể được lưu trữ trong những bình chứa để dùng lúc cần đến. Khí nén rất ít thay đổi theo nhiệt độ, không một nguy cơ nào gây ra cháy nổ bởi vì khí nén nên cực kỳ an toàn và không mất chi phí cho việc phòng cháy chữa cháy.

cau tao may nen khi

Khí nén được dùng trong các máy móc đều được thanh lọc các bụi bẩn, tạp chất hay nước cho nên thường rất sạch, không một yếu tố nguy cơ nào về mặt vệ sinh. Tính chất này rất quan trọng trong những ngành sản xuất công nghiệp đặc biệt như: vải sợi, thực phẩm, lâm sản và thuộc da. Máy nén khí cũng có cấu tạo gọn gàng vì thế nên rẻ hơn các máy móc bị tự động khác và có tốc độ vận hành trong các xy – lanh thường từ 1 – 2 m/s. Tốc độ và áp lực của các máy móc công tác bằng khí nén được điều khiển một cách vô cấp. Những công cụ và những thiết bị được khí nén đảm đương tải trọng cho tới lúc chúng dừng hoàn toàn cho nên sẽ không bị quá tải.
Với những thông tin cơ bản hữu ích trên đã giúp các bạn nắm rõ hơn về nguyên tắc hoạt động cũng như những đặc trưng của máy nén khi và ứng dụng nó vào quy trình sản xuất công nghiệp một cách hữu hiệu nhất.

Xem thêm : Các sản phẩm máy nén khí

Tags: ,

Bình luận