Nếu đáp ứng tốt một vài tiêu chí như địa điểm đặt máy nén khí, quy tắc vận hành, sử dụng cũng như thường xuyên xem xét, bảo trì máy thường xuyên sẽ giúp gia tăng thời gian sử dụng máy cũng như giảm bớt các hỏng hóc hay tiếng ồn quá mức của máy. Hãy chú ý các thông tin hữu ích dưới đây để sử dụng máy nén khí có hiệu quả cao và bền hơn.
Hãy chọn lựa vị trí để máy nén khí trong một gian phòng có diện tích rộng, ánh sáng đủ để hoạt động và bảo dưỡng máy, phòng cần có cửa thông gió hợp lý. Môi trường không được nóng quá (thấp hơn 40 độ C là được) máy phải có quạt làm mát với lưu lượng cao hơn lưu lượng của quạt máy nén. Nếu đảm bảo tốt các tiêu chí này thì máy sẽ đóng bụi ít và tiến trình ăn mòn và axit hóa khác sẽ chậm hơn.

vi tri lap dat may nen khi
Với yêu cầu lắp đặt của mạng lưới điện thì phải lắp một hệ thống cung cấp nguồn điện độc lập riêng cho máy, nó có thể phòng ngừa sự quá tải hoặc không cân đối của 3 pha khi nối với một số thiết bị khác. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý lựa chọn đúng dây cáp điện, bảo đảm tỷ lệ nguồn ra và môtơ giống nhau, thường xuyên xem xét để tránh sự rò rỉ (bị hở) các đường ống nước hoặc ống khí.
Hàng ngày chúng ta phải kiểm tra an toàn mạng lưới điện, hệ thống đường ống, vị trí những van ở trạng thái hiệu dụng, van cấp khí đầu ra mở. Sau một khoảng thời gian phải kiểm tra lại mức dầu, nếu thấp hơn lượng giới hạn thì cho thêm lượng dầu bôi trơn theo tiêu chuẩn.
Một vài chú ý quan trọng cần ghi nhớ khi hoạt động máy bao gồm:
Dừng máy ngay lập tức khi diễn ra bất cứ âm thanh khác bất thường, không được nới lỏng ống dẫn, không tháo bulông và ốc hoặc đóng các van khi có áp suất, vận hành nên thích hợp với những sự thay đổi gồm: áp suất hệ thống nhiệt độ, hệ thống áp suất, áp suất mỗi phần khác nhau, lượng dầu và thời gian hoạt động…

bao duong may nen khi

Chu trình thay dầu cũng đặc biệt đáng chú trọng đối với việc giữ gìn và bảo dưỡng máy, ban đầu nên thay dầu sau khi máy vận động tầm 500 giờ ( chạy rotđa), ở các lần thay sau đó thì nên thay sau khoảng tầm 2000 giờ đối với máy dùng dầu gốc khoáng, hay lâu hơn tới 8000 giờ trường hợp dùng dầu tổng hợp. Cần lưu ý là điều kiện môi trường không tốt như bụi bẩn, nhiệt độ bên ngoài lớn cũng có thể khiến thời gian dùng dầu rút ngắn hơn.
Vận hành máy nén khí đúng cách, thường hay xem xét, bảo trì, lọc dầu, thay dầu, kịp thời phát hiện các bất bình thường ở máy để sửa sớm nhất sẽ trợ giúp chúng ta khắc phục tốt trong mọi tình huống và gia tăng thêm tuổi thọ của thiết bị này giúp hỗ trợ tối ưu cho việc làm của chúng ta đồng thời ít tốn kém những khoản chi không nhất thiết. Hãy đảm bảo tốt từ ngay lúc đầu các tiêu chí về điều kiện môi trường, chỗ để máy, hệ thống điện để giúp máy vận hành trơn tru nhất.

Xem thêm : Các dòng máy nén khí tại Toàn Phát

Tags: ,

Bình luận