Pa lăng xích là 1 dụng cụ được chế tạo dựa trên ý tưởng và sáng tạo từ vấn đề nâng hạ vật nặng bằng hệ thống ròng rọc (bao gồm nhiều ròng rọc trợ giúp kéo vật) và được dùng phổ biến từ những năm 1800. Tuy thế ,thiết bị này chỉ được sản xuất nhiều vào những năm 1900 do những kỹ sư người Đức và cho tới hiện tại sản phẩm này đã được hoàn thiện và dùng ngày một phổ biến hơn trong việc nâng hạ hàng hóa cũng như có sự cải tiến phong phú hơn về loại như pa lăng xích điện, pa lăng xích tay….

cac loai pa lang xich pho bien
Vì có các đặc điểm ưu việt mà sản phẩm pa lăng xích đã thành một dụng cụ gần như không thể thiếu trong các việc nâng hạ mặt hàng có trọng tải lớn. Dưới đây là một vài yếu tố mà bạn cần biết khi chọn mua và sử dụng pa lăng xích để trợ giúp tối ưu cho việc làm của mình.

Trước tiên, bạn phải lưu ý lựa mua dụng cụ pa lăng ở các công ty uy tín, chuyên nghiệp, có đội ngũ nhân viên tư vấn cặn kẽ về những thông tin, công dụng của thiết bị pa lăng. Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý về chế độ bảo hành của sản phẩm pa lăng xích vì khi dụng cụ pa lăng xích hư hại mà không có bất cứ giấy tờ nào bảo hành thì việc sữa chữa sẽ vô cùng khó khăn. Khi nhận được dụng cụ pa lăng xích bạn cũng nên xem cẩn thận mọi thiệt hại có thể gặp phải trong tiến trình vận chuyển chẳng hạn như các vết nứt, lõm, kiểm tra chuỗi xích tải…
Mọi mắt xích cần được xem lại bằng mắt trước khi dùng, ngoài việc kiểm tra bảo trì thường xuyên. Nhất là không được phép vận hành khi xích bị gấp khúc, xoắn hay hư, cần bôi trơn các bộ phận và chi tiết máy đúng cách thức, đồng thời kiểm tra chất lượng móc xích… Bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn dùng, kỹ thuật hoạt động và cảnh báo nguy hiểm đi kèm thiết bị pa lăng, cần đảm bảo dùng xích kéo chuẩn kích thước và vật nặng được cố đính an toàn trên móc.
Bên cạnh đó cần xem xét và thay đổi thường xuyên một số bộ phận đã hao mòn, hư hỏng hoặc trục trặc.

su dung pa lang xich an toan

 • Không đánh đu tải hoặc móc
 • Không đi lại trong vùng hoạt động của dụng cụ pa lăng
 • Phải luôn luôn chắn chắn rằng sản phẩm pa lăng được di chuyển tự do và không mắc chướng ngại
 • Hãy nâng vật thể theo hướng thẳng đứng
 • Theo dõi quá trình nâng hạ thường xuyên và luôn đảm bảo rằng móc treo được gắn kỹ cố định vào một vị trí.
 • Cần xem  lại dầu bôi trơn và xích tải hằng ngày cũng như các vấn đề về kỹ thuật máy móc mỗi tháng để chắc không hề xảy ra các sơ suất, tai nạn đáng tiếc trong quá trình dùng sản phẩm pa lăng xích.

Một vài nguyên tắc khác mà bạn cần ghi nhớ để bảo đảm an toàn khi dùng thiết bị pa lăng đó là :

 • Không được kéo quá tải trọng cho phép
 • Kéo với tốc độ vừa phải
 • Không được kéo vội vàng nhanh quá gây mất an toàn
 • Chọn vị trí treo dụng cụ pa lăng xích ở nơi chắc chắn
 • Xem trọng việc có thể chịu đựng khối lượng của vật kéo.

Tags: ,

Bình luận