Hiện tại, pa lăng xích là một dụng cụ nâng hạ phục vụ cho các khu công nghiệp, kho xưởng, nhà máy, bốc dỡ hàng hóa tại các cảng với trọng lượng vật từ vài trăm kg tới một vài trăm tấn. Pa lăng xích vận hành bởi lực kéo tác động lên dây xích nhờ vào sức người hay sức máy. Thiết bị này dần dần được sử dụng phổ biến hơn do nhiều lợi ích trong công việc của nó, những công ty sản xuất thiết bị pa lăng khá phong phú có khả năng đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng khác biệt cũng như khả năng tài chính của từng người sử dụng.

pa-lang-xich-keo-tay

Trường hợp nâng hạ các vật có trọng tải không quá lớn thì chúng ta không nhất thiết phải dùng các dụng cụ pa lăng xích chất lượng hàng đầu với giá thành quá cao, chỉ cần chọn sản phẩm pa lăng xích có trọng tải thích hợp với giá thành phải chăng là được. Vì thế, việc chọn lựa dụng cụ pa lăng xích cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất làm việc và an toàn lao động cho nên mọi người phải đặc biệt lưu ý.

Một số nguy cơ mất an toàn có thể diễn ra khi dùng sản phẩm pa lăng xích gồm rơi tải trọng do nâng quá tải khiến cho đứt xích nâng tải, gãy thanh treo, gãy móc buộc tải; bị kẹp tay; bị điện giật do chập điện, hở điện. Người mua máy cũng như người điều khiển máy cần lưu ý xem xét kỹ càng, cụ thể các linh kiện của thiết bị pa lăng xích cũng như các yếu tố an toàn khác để bảo đảm hiệu quả hoạt động tốt nhất và giảm những nguy cơ, sơ suất có thể diễn ra trong quá trình hoạt động công cụ pa lăng xích.
Nhằm bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật giúp giảm thiểu rủi ro lúc dùng thiết bị pa lăng xích mà chúng ta phải để ý là trước khi dùng phải kiểm tra bộ phận an toàn của pa lăng (bánh xe, trục, cóc hãm dây xích, móc…) sau đó cho sản phẩm pa lăng, ròng rọc chạy thử nếu bảo đảm an toàn mới sử dụng.
Móc treo ròng rọc, mối buộc trọng tải cần bền chắc, không xê dịch khi chịu tải, lúc nâng vật lên vị trí 100m thì đảm bảo nhất nên ngưng lại xem xét an toàn rồi mới nâng tiếp. Bên cạnh đó thì chỉ được phép kéo đóng tải trọng cho phép của ròng rọc pa lăng.

thanh-phan-pa-lang-xich
Nếu tải trọng ở vị trí treo, khi ngưng làm việc phải hạ xuống. Trong trường hợp sử dụng 2 ròng rọc trở lên, để nâng 1 tải trọng thì vận tốc nâng hạ của các ròng rọc phải đều nhau và do cán bộ đơn vị chỉ huy. Đặc biệt chú ý không cho mọi người làm việc ở dưới chỗ thiết bị pa lăng xích đang hoạt động.

Về cơ bản thì tuân thủ tốt các điều kiện kỹ thuật trên sẽ hỗ trợ giảm bớt được các rủi ro, tai nạn không mong muốn lúc dùng dụng cụ pa lăng xích tốt hơn. Bên cạnh đó thì cũng cần kiểm tra những thành phần cấu tạo trong sản phẩm pa lăng xích thường xuyên để thay lúc cần, bảo trì tốt cũng là điều đáng chú trọng giúp gia tăng độ bền của dụng cụ pa lăng xích.

Xem thêm : Một số mẫu pa lăng xích kéo tay phổ biến

Tags: ,

Bình luận