Một trong những biện pháp kỹ thuật tăng sự phát triển của cây trồng cũng như năng xuất của vụ mùa đó là loại trừ cỏ dại. Vì vậy, công việc phòng trừ cỏ dại kết hợp với việc giữ nguồn dinh dưỡng cho cây trồng là điều hết sức quan trọng.

Bài viết sau của Kachita Việt Nam sẽ giúp bà con hiểu rõ về tác hải của cỏ dại ảnh hưởng đến sinh trưởng cây trồng để có một biện pháp phòng trừ hợp lý. Xem sản phẩm tại https://kachitavietnam.com/

Những tác hại của cỏ:

Cỏ dại cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng.

Cỏ mọc dại là loại mọc không theo mục đích của con người. Trong suốt quá trình sinh trưởng, cỏ dại cũng như cây trồng chúng cần ánh sáng, nước, dưỡng chất trong đất để phát triển. Những dưỡng chất cỏ sử dụng là các sản phẩm mà con người bón bổ sung cho cây trồng phát triển.

Cỏ dại là nơi cư trú của mầm mống sâu bệnh.

Cỏ dại phát triển nó sẽ trở thành nơi trụ ngụ cho các loài sâu bệnh, nấm  ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

may-xoi-dat-kachita-danh-co-vuon-cay-an-qua

Tốn chi phí, thời gian để diệt cỏ.

Cỏ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây trồng chúng hút hết chất dinh dưỡng cho cây. vì vậy, chúng ta mất thời gian làm cỏ bằng tay vì vậy việc lựa chọn thuốc diệt cỏ là giải pháp ưa dùng nhất.

Từ những năm 1950 việc sử dụng thuốc diệt cỏ đã chở thành phổ biến ở Việt Nam. Nhưng hiện nay, nhà nước đã khuyến cáo bà con không nên sử dụng thuốc diệt cỏ do chất độc từ thuốc diệt cỏ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe con người. Bởi khi sử dụng thuốc diệt cỏ không đúng cách không những không diệt trừ được cỏ, sâu bệnh còn để lại một lượng thuốc dư trên cây trồng khiến cho người ăn bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Những độc tính của thuốc ngấm vào trong đất, nước ngầm gây ô nhiễm. Ngoài ra thuốc diệt cỏ còn tiêu diệt những sinh vật có ích làm mất cân bằng sinh thái.

Ngoài những tác hại đến sinh trưởng của cây trồng thì cỏ cũng có tác dụng đến việc chống xói mòn bề mặt đất, giữ độ ẩm , che phủ mặt đất vào thời tiết nắng, làm thức ăn cho thực vật, chất dinh dưỡng cho cây trồng nếu chúng ta biết cách cải tạo chúng.

may-xoi-dat-kachita-lam-co-vuon-cay

Vậy cải tạo cỏ thế nào để biến chúng thành chất dinh dưỡng cho cây trồng?

Ngày nay khi đất nước phát triển hơn đã cho ra đời các dòng máy hỗ trợ cho việc cắt cỏ , làm cỏ mà không cần sử dụng đến các phương thức truyền thống như làm cỏ bằng tay hay thuốc diệt cỏ.

Dòng máy xới đất ngoài chức năng xới đất máy còn có chức năng làm cỏ tích hợp. Bộ phụ kiện làm cỏ được chế tạo bởi thép chuyên dụng dùng trong nông nghiệp là dòng mác thép 16Mn . Độ rộng 65cm độ sâu 5cm, khả năng làm 1200m2 trong 1 giờ. Với khả năng và tốc độ của máy khi sử dụng chức năng làm cỏ được đánh bật cả gốc và rễ sau khi để một thời gian cỏ sẽ tự phân hủy dần tạo thành các chất mùn, dưỡng chất cung câp cho cây trồng.

Để tham khảo các dòng máy xới đất mini đa năng, quý khách có thể tham khảo tại:

https://kachitavietnam.com/may-xoi-dat/

Vậy để biến tác hại của cỏ thành có ích thì chúng ta cần phải căn cứ vào giao đoạn sinh trưởng và phát triển của cỏ kết hợp các biện pháp cải tạo cỏ biến có hại thành có lợi.

Qua bài viết trên Kachita hi vọng giúp bà con hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của cỏ đối với cây trồng. Mong bà con tìm hiểu vàđưa ra biện pháp tối ưu nhất trong việc phòng trừ được cỏ dại mà vẫn giữ được dưỡng chất cho cây trồng để có một mùa bội thu.

Bình luận